by www.zalim-code.com

วันพฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ครั้งที่17

                                                                                        วันจันทร์ที่23 กันยายน 2556

                                                               บันทึกการเรียน

อาจารย์ได้ให้นักศึกษากลุ่มที่ทำแกงจืดออกมาสาธิตการสอนทำแกงจืด  โดยให้เพื่อนที่เหลือเป็นเด็กคอยตอบคำถามเวลาที่ครูสอนทำแกงจืด


เครื่องปรุงเต้าหู้หลอด
หมูสับปรุงรส
ซุปไก่ก้อน 

ซีอิ้วขาว
น้ำตาลทราย
ต้นหอม
ผักชี
น้ำเปล่า

เครื่องปรุงหมูสับปรุงรสหมูสับ
น้ำมันหอย
ซีอิ้วขาว
น้ำตาลทราย 

พริกไทยป่น 









วิธีทำ
1. นำหมูสับมาผสมกับเครื่องปรุงต่างๆ คือน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้เข้ากับหมูสับ พักไว้

2. ตัดรากต้นหอมและผักชี นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นท่อนๆ จากนั้น นำเต้าหู้หลอดมาหั่นเป็นแว่นขนาดหนาประมาณ 1.5 ซม. 
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่ซุปไก่ก้อนลงไป พอน้ำเดือดแล้วให้นำเต้าหู้หลอดที่หั่นไว้ใส่ลงไป รอจนน้ำเดือดอีกครั้งจึงตักหมูสับที่ปรุงไว้เป็นก้อนเล็กๆ ทะยอยใส่ลงไป 
4. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย จากนั้นก็นำต้นหอมและผักชีที่หั่นเป็นท่อนแล้วใส่ลงไป รอจนน้ำเดือดอีกครั้งแล้วปิดเตาทันที
5. ตักใส่ถ้วย โรยด้วยพริกไทยป่นเล็กน้อย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ














แต่ละขั้นตอนคุณครูต้องคอยตั้งคำถามกับเด็กให้เด็กได้สังเกตว่าเมื่อทำอย่างนี้จะเป็นอย่างไร มันเกิดอะไรขึ้น สีของมันเป็นอย่างไร มีลักษณะอย่างไร และควรให้เด็กได้ลงมือทำเองโดยมีคุณครูดูแลอย่างใกล้ชิดด้วยค่ะ


แกงจืดที่นักศึกษาช่วยกันทำออกมา หน้าตาน่ากินเชียวค่ะ

















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น